10 bài thuốc dân gian chữa bệnh từ rau mùi tàu

Không chỉ là một loại rau gia vị đơn thuần, mùi tàu còn được coi như một vị thuốc có khá nhiều công dụng như giảm đau, trị cảm cúm, chữa hôi miệng…
Bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi tàu

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi tàu

1. Trị cảm cúm

Dùng 40g mùi tàu, 10g gừng tươi, cúc tần và ngải cứu, mỗi thứ 20g. Thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với 400ml nước còn 150ml, uống nóng, ngày 2 lần. Sau khi uống, nằm đắp chăn ấm để cho ra mồ hôi, rồi lau khô người.

2. Trị hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa sạch, đem sắc đặc. Cho thêm vài hạt muối, khuấy tan, dùng ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Dùng khoảng 5 – 6 ngày, miệng sẽ bớt mùi hôi.

3. Trị đầy hơi, ăn không tiêu

Dùng 50g lá mùi tàu, rửa sạch, thái dài khoảng 3 – 4cm. 10g gừng tươi đập dập. Sắc với 400ml nước, còn 200ml, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau 3 tiếng.

4. Trị ban sởi

Mùi tàu 9g, bạc hà 3g, xác ve sầu (thuyền thoái) 3g. Cho vào sắc nước uống.

5. Trị sổ mũi, sốt nhẹ do nhiễm lạnh

Lấy 20g mùi tàu rửa sạch, cắt khúc, 30g thịt bò băm nhỏ, vài lát gừng tươi. Đem nấu chín với 400ml nước, ăn nóng. Khi ăn cho thêm ít hạt tiêu. Sau khi ăn xong, đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

6. Trị chướng khí, thở mệt

Mùi tàu tươi rửa sạch, phơi khô nơi thoáng mát. Mỗi lần dùng sắc 30 – 40g với hai bát nước còn 2/3 bát thì chia uống làm hai lần.

7. Long đờm

Mùi tàu giúp tống chất đờm ứ đọng trong đường hô hấp gây khó thở và gây rối loạn đường hô hấp.

8. Trị đau bụng, tiêu chảy

20g lá mùi tàu; củ sả, lá tía tô, gừng sống mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống trong ngày.

9. Trị rối loạn tiêu hóa

1 – 2 muỗng nước ép từ rau mùi tàu là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

10. Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Mùi tàu, rau ngổ, cỏ mần trầu, mỗi thứ 20g, 10g cỏ sữa lá nhỏ, thái nhỏ, phơi khô. Sắc tất cả với 500ml nước còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 – 10 ngày. Có thể dùng lại liệu trình mới.
Theo Am Thuc Viet Nam