Bí quyết chọn dưa chuột tươi ngon

Dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu là bạn có thể chọn được những quả dưa tươi ngon, giúp gia đình có những bữa ăn ngon miệng rồi đấy.

Bí quyết chọn dưa chuột tươi ngon

Bởi Ms. Ăn uống24/07/2017
Bí quyết chọn dưa chuột tươi ngon

Hướng dẫn:

Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng
- Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.
- Trong quá trình phát triển việc gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.
- Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.
- Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.
Cách chọn dưa chuột tươi ngon
- Về màu sắc, các bạn nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Về hình dáng, các bạn nên chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
- Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Các bạn lưu ý nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
- Hơn nữa, dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Các bạn tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to, đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
- Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
cách chọn dưa chuột ngon 2
- Đôi khi mua dưa, các bạn có thể thấy có một lớp phấn mỏng trên quả dưa, lớp phấn này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, giúp chúng tươi lâu, không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này bạn cần rửa kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
- Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn, sau khi rửa sạch bạn có thể xắt lát và dùng ngay. Tuy nhiên trước khi xắt lát hay sơ chế dưa chuột bạn cần nếm qua, nếu quả dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Những quả dưa nhỏ thường ít bị đắng hơn những quả to.
- Dưa leo/dưa chuột được chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad, nộm, kim chi, muối chua, bóp xổi…thậm chí chỉ cần chấm muối ớt ăn sống cũng rất ngon. Hơn nữa, dưa leo là một loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe. Ăn dưa leo không chỉ giúp bạn giữ nước trong cơ thể mà dưa leo còn rất tốt cho những bạn muốn giảm cân bởi dưa leo chứa rất ít kalo và giúp bạn nhanh no khi ăn. Ngoài ra, ăn dưa leo cũng giúp chị em phụ nữ có làn da đẹp và dưa chuột cũng là một trong nguyên liệu được chị em phụ nữ lựa chọn để đắp mặt nạ, giúp da mặt căng bóng, loại bỏ chấ bẩn và hồng hào làn da đấy!
cách chọn dưa chuột ngon 2
- Dưa leo nguyên quả có thể được bảo quản trong túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng quả dưa.
Chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu là bạn có thể chọn được những quả dưa tươi ngon, giúp gia đình có những bữa ăn ngon miệng rồi đấy.


Theo Am Thuc Viet Nam