Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền ngon đậm nét truyền thống ẩm thực Việt Nam

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền ngon đảm bảo đậm  nét khó quên khi thưởng thức. Rượu nếp cẩm như một món ăn dùng cho các phong tục lễ hội truyền thống của người dân Việt Nam đặc biệt như lễ hội tết Đoan Ngọ. Sử dụng cơm rượu nếp cẩm vừa là món ăn gia truyền mang đậm dấu ấn người Việt Nam, nó như là phong tục nét văn hóa riêng khó quên trong các dịp lễ hội.
Cơm rượu nếp cẩm không chỉ vừa ngon mà vô cùng tốt cho sức khỏe nữa đấy nhé bởi trong nếp cẩm có nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết có thể cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa được bệnh ung thư. Hãy cùng 9monngon.com chế biến món cơm rượu nếp cẩm để tăng thêm và giữ gìn những nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam nhé!
Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền cực ngon đậm nét truyền thống ẩm thực Việt Nam phần 1

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

  • + Gạo nếp cẩm chừng khoảng 1 kg.
  • + Men ngọt chừng 2 viên.
  • + Đường với lá sen để ủ cơm.

Các bước làm cơm rượu nếp cẩm ngon tuyệt

Cơm rượu nếp cẩm món ngon bạn có thể làm ngay tại nhà để được thưởng thức cùng với một chút sữa chua chắc sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu nhé! Cách làm cơm rượu nếp cẩm cũng chẳng có gì là khó cả chỉ cần bạn chuẩn bị được đủ các nguyên liệu cho món ăn này cùng tìm hiểu cách làm cơm rượu nếp cẩm mà mình hướng dẫn sau đây là có thể làm được một đĩa cơm ngon rồi đó.

Bước 1: Vo gạo và ngâm

Bạn lấy gạo nếp cẩm vo sạch rồi ngâm chúng với nước lạnh để qua đêm cho gạo nở.
Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền cực ngon đậm nét truyền thống ẩm thực Việt Nam phần 2
Sau khi ngâm đủ thời gian cho gạo nở bạn có thể vớt chúng ra để ráo nước rồi cho vào chõ đồ chín. Khi cơm được đồ chín thì bạn có thể san chúng ra mâm để cho nguội bớt.

Bước 2: Giã nhuyễn cơm và men

Trong khi đợi cơm nguội thì bạn lấy từng viên men đã được chuẩn bị trước đó ra nghiền hoặc có thể giã nhuyễn bằng cối cũng được. Bạn nhớ giã cho thật nhuyễn để khi rắc men không bị vón cục bạn nhé!
Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền cực ngon đậm nét truyền thống ẩm thực Việt Nam phần 3

Bước 3: Ủ cơm và men

Bây giờ chắc cơm đã nguội bớt rồi đó. Bạn lấy một nồi to để ủ cơm, lấy một lá sen lành rải vào đáy nồi rồi cho vào lá nếp cẩm vừa đồ chín. Bạn nhớ cho một chút nếp cẩm rồi san đều đáy lá sau đó bạn lấy men vừa nghiền rắc lên một lớp mỏng vào sôi. Sau đó lại rải một lớp nếp cẩm và một lớp men sen kẽ nhau. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết cơm thì dừng lại

Cách nấu cơm rượu nếp cẩm gia truyền cực ngon đậm nét truyền thống ẩm thực Việt Nam phần 4
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Sau đó bạn gói lá sen kín lại rồi đạy vung lại để ở nơi kìn gió ủ trong khoảng thời gian chừng 3 đến 4 ngày. Là có thể thưởng thức được rồi. Trong quá trình ủ sẽ có một chút nước chảy xuống dưới, bạn có thể lấy chút nước ấy pha với một chút đường để khi ăn bạn có thể rưới nước đó vào cơm rượu và thưởng thức.
Với cách nấu cơm rượu nếp cẩm mà 9monngon.com giới thiệu trên hy vọng có thể giúp các chị em nấu được món cơm rượu nếp cẩm ngon , kế thừa và giữ gì được những nét văn hóa ẩm thực dân tộc Việt Nam, bổ dưỡng mà vô cùng ngon đấy nhé. Chúc các chị em nhà ta luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé.
Theo Am Thuc Viet Nam