Lạ miệng với gỏi lưỡi heo măng chua

Gỏi lưỡi heo măng chua cay là món ăn lạ với nhiều người nhưng bạn sẽ bị hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức đấy. Món ăn với màu sắc bắt mắt, lưỡi heo giòn ngon, thấm đẫm gia vị cùng măng chua chua, giòn sần sật ăn cùng các loại rau củ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Lạ miệng với gỏi lưỡi heo măng chua

Bởi Ms. Ăn uống26/06/2017
Lạ miệng với gỏi lưỡi heo măng chua

Nguyên liệu:

  • Lưỡi heo - 600 gr
  • Măng chua đã muối - 150 gr
  • Tỏi - 3 tép
  • Hành tây - 1/2 củ
  • Cà rốt - 1 củ
  • Ớt - 2 - 3 quả
  • Lạc - 50 gr
  • Vừng trắng - 50 gr
  • Rau ăn kèm - rau răm, rau mùi tàu
  • Gia vị - 1 thìa giấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa chanh hoặc giấm chua cùng với ít muối

Hướng dẫn:

Cách làm gỏi lưỡi heo măng chua cay
Bước 1: 
-Chọn mua lưỡi heo: khi đi mua lưỡi, các bạn nên chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi mua về, các bạn rửa sơ qua lưỡi heo cho sạch bớt. Sau đó, các bạn đun một nồi nước đến khi sôi lăn tăn thì thả lưỡi vào luộc sơ chừng 5 phút thì tắt bếp. Tiếp theo, các bạn vớt lưỡi heo vừa chần sơ qua và xả ngay dưới vòi nước lạnh.
-Sau đó, các bạn dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi heo vì lớp màng trắng chứa rất nhiều mùi hôi, còn sót lại sẽ làm lưỡi có mùi sau khi luộc. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 1
-Tiếp theo, các bạn dùng nửa quả chanh vắt lấy nước và muối hạt bóp thật kỹ lưỡi heo để tẩy sạch mùi hôi và làm trắng lưỡi. Các bạn bóp kỹ rồi rửa lại 1-2 lần dưới vòi nước chảy cho thật sạch, để ráo nước để chuẩn bị chế biến.
-Sau khi sơ chế lưỡi heo sạch sẽ thì các bạn đem lưỡi heo luộc với vài lát gừng đập dập cho đến khi lưỡi heo chín, cho thêm một chút muối để lưỡi heo được săn và ngon hơn. Khi lưỡi heo chín thì các bạn vớt lưỡi heo ra và ngâm vào nước đá lạnh ngay, sau đó cắt lát mỏng.
Bước 2: 
Tỏi, ớt hiểm các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 2
Pha nước chấm gỏi: các bạn cho 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm vào một bát con rồi khuấy cho tan đường. Sau đó, các bạn chêm tỏi, ớt đã băm nhỏ. Các bạn trộn đều nước chấm gỏi cùng vài thìa nước chanh hoặc giấm, nêm nếm cho vừa miệng. Đối với món ăn này nước chấm phải cay thì món ăn mới được ngon.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 3
Bước 3: 
Tiếp theo, các bạn đem mùi tàu, rau răm đi nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch để ráo nước, rồi thái rối.
Hành tây các bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát ngang hoặc dọc. Nếu không ăn được hành sống thì các bạn có thể chụng qua nước sôi.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 4
Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc nạo con chì sợi vừa ăn.
Bước 4:
Vừng trắng và lạc các bạn đem rang chín, vang bên ngoài.
Lạc sau khi rang chín, để hơi nguội thì các bạn đem xát vỏ, tách đôi.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 5
Bước 5: 
Tiếp theo, các bạn trộn lưỡi heo, măng chua, hành tây, cà rốt, rau răm, rau mùi tàu, nước chấm gỏi đã pha vào cùng với nhau và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, các bạn trinh bày món gỏi ra đĩa, rắc thêm chút vừng và lạc rang lên trên để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món gỏi.
cách làm gỏi lưỡi heo măng chua 6
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn ngon tuyệt này nhé!
Gỏi lưỡi heo măng chua cay là món ăn lạ với nhiều người nhưng bạn sẽ bị hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức đấy. Món ăn với màu sắc bắt mắt, lưỡi heo giòn ngon, thấm đẫm gia vị cùng măng chua chua, giòn sần sật ăn cùng các loại rau củ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Theo Am Thuc Viet Nam