Mẹo chọn chôm chôm ngon

Chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu về chôm chôm là bạn đã có thể mua được những quả chôm chôm tươi ngon, mọng nước, ngọt lịm và mát lành để gia đình ăn tráng miệng sau những bữa cơm thân mật.

Mẹo chọn chôm chôm ngon

Bởi Ms. Ăn uống08/08/2017
Mẹo chọn chôm chôm ngon

Hướng dẫn:

 Cách phân biệt chôm chôm Việt Nam với chôm chôm Trung Quốc
Cách nhận biết không khó, bạn chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài là có thể biết đâu là chôm chôm ép chín, đâu là chôm chôm Trung Quốc.
cách chọn chôm chôm ngon 1
Nhìn vào lá và gai: Chôm chôm Trung Quốc lá và cành chôm chôm vẫn còn tươi. Tuy nhiên, gai bị héo và thâm đen, vỏ cũng không còn đỏ tươi tự nhiên. Thậm chí, nhiều quả còn bị thâm đen, thối và chảy nước.
Với chôm chôm tự nhiên, người tiêu dùng sẽ bảo quản được khá lâu nhưng vẫn không thâm đen. Ngược lại, chôm chôm ép chín thì lại thâm đen cả vỏ gai ngay từ đầu.
Nhìn vào ruột: Chôm chôm ép chín khi tách đôi trái, nước chảy ra nhiều, đặc biệt ruột bị vữa và khá mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những quả có màu ố vàng vì nó đã bị hỏng.
Chôm chôm chuẩn Việt là những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.
Hương vị: Chôm chôm ép chín thường có vị chua và khá nhạt. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.
cách chọn chôm chôm ngon 2
Bên cạnh đó, để mua được chôm chôm tươi ngon, bạn có thể ấn mạnh vào quả. Nếu vỏ còn cứng, không có cảm giác quả bị hóp hay úng nước thì đó là quả ngon. Nếu bóp thấy vỏ mềm, nước chảy ra hay dễ dàng bị nứt thì các bạn không nên mua.
Ngoài ra, bạn cũng nên mua những quả có gai màu xanh hay có màu đỏ tươi sáng, đó là quả tươi. Quả có gai màu đen, bị thâm là những quả đã héo.
Các bạn cũng cần lưu ý mùa chôm chôm thường chỉ kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Khi sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ, dễ bị sâu ở phần cuống. Do vậy, các bạn nên hạn chế mua chôm chôm trong thời điểm này.
Ngoài ra, nếu thích ăn ngọt và ngon hơn, bạn có thể lựa chọn chôm chôm nhãn.
Cách nhận biết chôm chôm nhãn, và chôm chôm thường:
- Đặc điểm quả khi chín: Chôm chôm nhãn bình thường có màu xanh, khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đến hồng và cuối cùng là đỏ. Sau khi hái từ 1-2 ngày toàn bộ chôm chôm sẽ chuyển thành màu đỏ, những quả nào không có màu đỏ là những quả không chất lượng.
cách chọn chôm chôm ngon 3
- Đặc điểm hình dạng bên ngoài: Chôm chôm nhãn có dạng hình cầu, quả nhỏ, khối lượng chỉ từ 20-30g/trái, 1kg chôm chôm nhãn chất lượng được khoảng 40-50 trái. Đặc biệt chôm chôm nhãn có vết “ráp” trên vỏ, râu thưa và hơi ngắn (so với các giống chôm chôm khác). Có thể nói về bề ngoài, chôm chôm nhãn có mã không đẹp. Đây chính là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết chôm chôm nhãn.
- Đặc điểm cùi: Chôm chôm nhãn có cùi dày, giòn, tróc hạt (chôm chôm tróc), vị ngọt, ăn rất ngon, có mùi thơm đặc trưng và thời gian bảo quản lâu hơn so với các loại chôm chôm khác.
Chỉ cần bỏ một chút thời gian để tìm hiểu về chôm chôm là bạn đã có thể mua được những quả chôm chôm tươi ngon, mọng nước, ngọt lịm và mát lành để gia đình ăn tráng miệng sau những bữa cơm thân mật.
Theo Am Thuc Viet Nam