Công dụng và cách ăn quả thanh mai ngon miệng

Ngoài những cách sử dụng như làm nước uống, làm mứt thì các bạn có thể sử dụng quả thanh mai như là một nguyên liệu trong làm bánh. Những quả thanh mai tươi ngon sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon và vô cùng bắt mắt đấy. Với những công dụng tuyệt vời của mình, quả thanh mai sẽ đem đến cho bạn một cốc nước mát lạnh, giàu dinh dưỡng, giúp bạn xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả đấy. Chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã có được những quả thanh mai tươi ngon, ngọt lịm, chín mọng và tràn đây vị tươi mát rồi đấy.

Công dụng và cách ăn quả thanh mai ngon miệng

Bởi Ms. Ăn uống14/09/2017
Công dụng và cách ăn quả thanh mai ngon miệng

Hướng dẫn:

Đặc điểm quả thanh mai:
-Quả thanh mai thuộc họ dâu rượu Myricaeae, riêng ở nước ta quả thanh mai thường được gọi là quả dâu rừng, dâu rượu hoặc dâu tiên.
-Cây thanh mao cao 0,4-0,5 m, cành cây thường phủ lông tơ, lá xanh tươi quanh năm.
-Quả thanh mai có đường kính 5mm đến 1cm khi chín có màu đỏ tịm, mọng nước rất nhiều gợn trông giống quả dâu tằm.
công dụng và cách dùng quả thanh mai 1
-Mùa hoa thanh mai bắt đầu từ tháng 10-11 và kết quả từ tháng  1-2 năm sau tính theo lịch âm.
-Ở nước ta loại quả này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc và một số tỉnh miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
-Mùa quả thanh mai chín kéo dài từ 12-3 âm lịch, lúc này quả thanh mai được thu hái, phơi khô sau đó được đêm hấp lên để không bị mọt.
Công dụng từ quả thanh mai
-Quả thanh mai có vị chua, ngọt, hương thơm đặc trưng, có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, thường được phơi khô, sắc với nước làm thuốc chữa bệnh.
- Quả thanh mai cũng được dùng như một loại trái cây giải nhiệt hoặc là nguyên liệu để chế biến nhiêù món đặc sản.
-Các loại rượu, nước ngâm từ quả thanh mai có tác dụng giải nhiệt, cung cấp nhiều vitamin và có lợi cho đường tiêu hóa.
-Từ quả thanh mai bạn có thể chế biến thành món mứt hoặc ô mai thanh mai chua chua, ngọt ngọt ăn rất ngon miệng.
công dụng và cách dùng quả thanh mai 2
-Bên cạnh đó ăn quả thanh mai còn tốt cho máu, não và mắt làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống lão hóa.
Cách sử dụng quả thanh mai
-Các bạn có thể sử dụng quả thanh mai, rửa sạch, chấm với muối ớt ăn trực tiếp hoặc ngâm đường giống như ngâm nước dâu để pha nước uống.
- Ngoài ra, các bạn có thể đem quả thanh mai dầm với đường để tủ lạnh 3-4 tiếng sau đó đem pha nước uống.
-Cách khác: thanh mai chín, các bạn đem rửa sạch, cho thêm 1 ít đường và men rượu để trong vài ngày sẽ cho chúng ta món rươụ thanh mai, đẹp mắt, thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, chua chua, ngọt ngọt dễ uống.
công dụng và cách dùng quả thanh mai 3
Những lưu ý khi sử dụng quả thanh mai mà bạn nên biết
-Vì quả thanh mai có nhiều kẽ nên khi mua về các bạn nên ngâm với nước muối loãng từ 20-30 phút để bọ và những con sâu trong quả ra hết.
-Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thanh mai nhập từ Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo nên các bạn lưu ý mua thanh mai đúng mùa, và có đảm bảo chất lượng nhé.
-Ngoài những cách sử dụng nêu trên như làm nước uống, làm mứt thì các bạn có thể sử dụng quả thanh mai như là một nguyên liệu trong làm bánh. Những quả thanh mai tươi ngon sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon và vô cùng bắt mắt đấy. Với những công dụng tuyệt vời của mình, quả thanh mai sẽ đem đến cho bạn một cốc nước mát lạnh, giàu dinh dưỡng, giúp bạn xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả đấy. Chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã có được những quả thanh mai tươi ngon, ngọt lịm, chín mọng và tràn đây vị tươi mát rồi đấy.
Theo Am Thuc Viet Nam